ReadyPlanet.com
dot
bulletภาพทริปท่องเที่ยว
bulletภาพทริปท่องเที่ยว
ใบอนุญาติประกอบธุรกิจท่องเที่ยว
dot
dot
bulletสมาคมท่องเที่ยว สทน.
bulletสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว
bulletสนง.พัฒนาการท่องเที่ยว
bulletสมาคมโรงแรมไทย
bulletการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
bulletการท่องเที่ยวมาเลเซีย
bulletการท่องเที่ยวสิงคโปร์
bulletอสท. เกาหลี


resort world singapore
thaiairways
Vietnam  Airlines
google
Thairath News


ซาปา เมืองแห่งความสงบ ขุนเขาแห่งความงาม ถิ่นที่ต้องไปเยือน article

 

ซาปา  เมืองแห่งความสงบ และสวยงาม ยอดเขา ฟาน ซิ  ปัน (phan si pan) ซึ่งสูงที่สุดในอินโดจีนดำทะมึน ตั้งตระหง่านรอผู้ไปเยือน  แม้เพียงชื่นชมอยู่ไกล ๆ หรือ ไต่เขาขึ้นไปชมความงามบนที่สูง ซาปาเป็นเมืองที่อยู่ห่างจากฮานอยไม่มากมาย  แต่ว่าการเดินทางโดยทางรถยนต์ค่อนข้างลำบากมาก เพราะถนนหนทางยังไม่เจริญ  ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาเดินทางโดยรถไฟ ซึ่งก็มิใช่ความเร็วสูง  จึงต้องใช้เวลา 1 คืนจึงจะเดินทางไปถึงเมือง  ล่าวกาย (Lao Cai) เพื่อเดินทางต่อไปอีกประมาณ  1 ชั่งโมง  ก็จะถึงเมืองซาปาที่เงียบสงบ สวยงาม แต่มีสีสันของชาวเขาชาวดอย

   

      

หรือจะสไตล์ บ้านเรือน  ร้านค้า ร้านอาหาร  ร้านกาแฟโดยเฉพาะกาแฟหยด  ที่มีอยู่ทั่วเมือง   ขนมปัง ขนมเค้ก ที่นี่มีร้านที่ขึ้นชื่ออร่อย  เนื่องจากว่าในอดีตที่นี่เป็นที่พักต่างอากาศของชาวฝรั่งเศส สมัยที่เข้ามายึดครองเวียดนาม ดังนั้นจึงหลงเหลือวัฒนธรรมหลายอย่างทิ้งไว้ ทั้งอาคารบ้านเรือน และ อาหารการกิน  เสน่ห์ของซาปา คือวิวทิวทัศน์ ที่แม้กระทั่งนั่งจิบกาแฟสบาย ๆ อยู่ในเมือง หรือจะเดินทางออกนอกเมืองยิ่งสวย  กอรปกับวิถีชีวิตของชาวเมืองที่เรียบง่าย  อากาศสบาย ๆ หนาวเย็นตลอดปี ยิ่งเพิ่มความน่าหลงใหลให้กับผู้ที่ชอบความสดชื่น และความเงียบ แต่ไม่เงียบเหงา

   

   

   

   

หากมีเวลาลองมาใช้ชีวิตที่นี่ดูค่ะ  หนังสือสักเล่มในเวลาว่าง ๆ นอนตากแดดอุ่น ๆ (หากว่ามี) เพราะฟ้าที่นี่จะเปิดจะปิดไม่เป็นเวลา เนื่องจากถ้ามาช่วงหน้าหนาว เดือน ธันวาคม - มกราคม  จะอยู่ในช่วงหนาวมาก  บางปีอาจเห็นหิมะตกบนยอดเขา  หรือแม่คะนิ้ง อยู่หน้าโรงแรม  อาหารการกินที่นี่สะดวกสบาย มีสารพัดเนื้อ ทั้งหมู ไก่ แพะ ม้า กระต่าย หรือแม้กระทั่งเนื้อสุนัข ที่มีชำแหละขายในตลาดสด  หากมีเวลาเดินเล่นในตลาดจะมีให้เห็นตามเขียง พร้อมหลักฐานการันตีของแท้ อาหารขึ้นชื่อที่เรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติของเวียดนามคงไม่มีอะไรเด่นไปกว่า เฝ๋อ  ก๋วยเตี๋ยวธรรมดา มีเส้น กะน้ำ อาจจะมีเนื้อไก่ใส่ลงไปบ้างนิดหน่อย แต่ขอบอกว่า อร่อยจนติดใจ  จุดท่องเที่ยวในเมืองซาปาแต่ละที่ไม่ไกลกันนัก ดังนั้นเมื่อไปถึงเราจึงเห็นนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่เดินเท้าเข้าไปเที่ยวในแต่ละจุดด้วยตัวเอง  ยกเว้นทัวร์ของเราค่ะ  รถไปส่งถึงทุกจุด ไม่ต้องกลัวเหนื่อย เพราะที่เดิน ๆ กันอยู่ ฝรั่งทั้งนั้น  หมู่บ้าน กัต กัต (cat cat) เป็นอีกจุดหนึ่งที่วัดใจคนเดินเท้า  นาขั้นบันได ที่ทำทางให้ทุกท่านได้เดินทอดยาวลงไป และมีรางวัลสำหรับคนเดินเก่ง  น้ำตกสวย ๆ ให้เก็บภาพเป็นที่ระลึกเมื่อลงไปถึงจุดกึ่งกลางทาง  มีที่พักให้นั่งหายเหนื่อยและ มีสารพัดปิ้งย่าง รสชาดดี ให้ได้ลองลิ้ม ชิมรส ในยามที่เหนื่อยจากการเดินชมวิว ซึ่งเป็นบรรยากาศที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้ นอกจากมาเดินด้วยตัวเอง

   

   

ยอดเขาฮาร์มรอง เป็นอีกจุดที่จะได้ขึ้นไปชมความงามที่เรียกว่า มาก  ของเมืองซาปา  มองจากยอดเขาจะเหมือนเมืองในการ์ตูน  สีสันสวยงามล้อมรอบไปด้วยภูเขา เมื่อไปถึงซาปาแล้วไปพิชิตยอดเขานี้ให้ได้นะคะ  สวยจริง ๆ ระหว่างทางจะมีจุดสวย ๆ ให้ถ่ายรูปอีกมากเรียกว่ามาซาปา แมมโมรี่การ์ดไม่พอเลยเชียวแหละ เพราะฉะนั้นต้องเตรียมไปให้ดี ดี เอาที่มีความจุเยอะ ๆ 

   

   

   

   

หมู่บ้านตาฟาน  หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้งดำ  ที่อยู่อาศัยมานานกระจายกันไปตามหุบเขาบนถนนยาวไกล ที่นี่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยไร่นา และน้ำ  สามารถทำการเกษรได้อย่าง สบาย ๆ   น้ำตกซิลเวอร์ จะมีสายน้ำไหลตลอดปี แต่จะมากที่สุดในหน้าฝน  ด้วยสายน้ำที่ตกมาจากยอดเขา เป็นเส้นยาว  มีทางเดินสำรวจให้พอได้เหงื่อ แต่เมื่อขึ้นไปถึงจุดข้ามสะพานแล้วชมวิวจะสวยงามมาก 

   

   

   

   

ถึงแม้ว่าเวียดนามจะไม่ไห้ประชาชนระบุว่านับถือศาสนาใด ๆ แต่ในทางปฏิบัติ  ก็จะมีการนับถือผี นับถือบรรพบุรุษ มีวัด และโดยเฉพาะที่ซาปา มีโบสถ์เก่าแก่ตั้งอยู่ด้วยค่ะ  กลางเมืองใกล้ ๆ กับตลาด love maket ในเมืองจะมีชาวเขาเผ่าต่าง ๆ นำสินค้าของตัวเองมาขายให้กับนักท่องเที่ยว

   

   

จะด้วยซาปาเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยอะหรืออย่างไร จึงทำให้ส่วนใหญ่ คนขายของ  หรือเด็ก ๆ ที่วิ่งเร่ขายของอยู่
จะพูดได้หลายภาษาทั้ง อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน แต่จะพูดได้นิดหน่อยพอรู้ว่าของราคาเท่าไหร่ แต่อย่าถามมากไปกว่านั้น เดี๋ยวจะงง ทั้งคนซื้อและคนขาย

    

   

เสน่ห์ของซาปา  ต้องมาสัมผัสเองแล้วจะรู้ว่า ในโลกใบนี้ ยังมีสิ่งที่ต้องค้นหาอีกมาก

การเดินทาง   

-ทางรถไฟจากฮานอย ใช้เวลา 1 คืน  มาลงที่เมืองล่าวกาย (Lao Cai)ต่อด้วยรถยนต์ ใช้เวลาประมาณ  1 ชั่วโมง ก็จะถึงเมืองซาปา  สวิสเซอร์แลนด์แดนบนเขา ฟาน ซิ ปัน  เวียดนาม

-ทางรถยนต์  จากฮานอยใช้เวลาประมาณ  4  ชั่วโมง  ถึงเมืองล่าวกาย(Lao Cai) จากนั้นนั่งรถจากล่าวกายไปอีกประมาณ  1  ชั่วโมง ก็จะถึงเมืองซาปา

ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว โดยไกด์ดาว
คุ้มค่า คุ้มราคา คุ้มเวลา  ต้องเที่ยวกับ  บีแฮปปี้ทราเวล  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม   02 - 2774429
www.beehappytravel.net
  mobile: 081-9100921 , 092-4269141

 

 
ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว Tourist Information

มาเลเซีย หนึ่งประสบการณ์เที่ยวเอเชียอย่างแท้จริง Malaysia Truly Asia article
มะละกา จุดกำเนิดแผ่นดิน มาเลเซีย...เมืองมะละกาแห่งนี้ article
สิงคโปร์ สัมผัสความทันสมัยที่ใคร ๆ ก็อยากมา...สิงคโปร์ article
จางเจี่ยเจี้ย ชมความงดงาม...อุทยานจางเจี่ยเจี้ย มรดกโลกของประเทศจีน article
ปักกิ่ง กำแพงหมื่นลี้...อัศจรรย์แดนมังกร article
คุนหมิง นครแห่งฤดูใบไม้ผลิ ของประเทศจีน article
ฉางซา ความทันสมัยรถไฟความเร็วสูง article
ฮานอย... ถิ่นที่รอคอยการสัมผัสจากนักเดินทาง article
พม่า ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ พุทธสถานที่มีประวัติอันยาวนาน...ที่พม่า article
หลวงพระบาง สัมผัสกับหัวใจแผ่นดินล้านช้าง...ที่เมืองหลวงพระบาง article
ลาวใต้ สะบายดีปากเซ...ชมความยิ่งใหญ่ไนการาแห่งเอเชีย..น้ำตกคอนพะเพ็ง article
นครวัด นครธม อลังการปราสาทขอม article
น่าน เสน่ห์เมืองน่าน กับการย้อนรอยอดีตด้วยปัจจุบัน article
แม่ฮ่องสอน มหัศจรรย์ทุ่งดอกบัวตอง article
ดอยผ้าห่มปก อุทยานแห่งชาติฟ้าห่มปกCopyright © 2010 Bee Happy Travel
บริษัท บีแฮปปี้ทราเวล จำกัด 48/5-6 ชั้น 5 ซอยรุ่งเรือง ถนนรัชดาภิเษก แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เวลาทำการ 09.00 - 18.00 น. วันจันทร์ - ศุกร์, โทร. :02-2774429 แฟกซ์ :02-2774492 มือถือ :081-9100921(ทุกวัน)
BEE HAPPY TRAVEL Co.,Ltd. 48/5-6 5fl. Soi Rungreang Ratchadapisek Road Samsennok Huykwang Bangkok Thailand
Office Hr. 09.00 am-17.00pm Monday-Saturday Tel: 02-2774429 , Fax: 02 - 2774492 Mobile : 081 -9100921
Email: th_beehappytravel@hotmail.com
Facebook: beehappy beehappytravel
Line ID: kanlayadao
Line@: @beehappytravel