ReadyPlanet.com
dot
bulletภาพทริปท่องเที่ยว
bulletภาพทริปท่องเที่ยว
ใบอนุญาติประกอบธุรกิจท่องเที่ยว
dot
dot
bulletสมาคมท่องเที่ยว สทน.
bulletสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว
bulletสนง.พัฒนาการท่องเที่ยว
bulletสมาคมโรงแรมไทย
bulletการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
bulletการท่องเที่ยวมาเลเซีย
bulletการท่องเที่ยวสิงคโปร์
bulletอสท. เกาหลี


resort world singapore
thaiairways
Vietnam  Airlines
google
Thairath News


น่าน เสน่ห์เมืองน่าน กับการย้อนรอยอดีตด้วยปัจจุบัน article

น่าน  มีชื่อเรียกในพงศาวดารว่า  นันทบุรี  ประวัติศาสตร์เมืองน่านเริ่มปรากฏขึ้นราว พ.ศ 1852 ภายใต้การนำของพญาภูคาและนางพญาจำปาผู้เป็นชายา ทั้งสองเป็นชาวเมืองเงินยาง ได้นำผู้คนอพยพมาตั้งศูนย์การปกครองอยู่ที่เมืองล่าง ต่อมาเพี้ยนเป็นเมืองย่าง ในสมัยล้านนาพระเจ้าติโลกราชกษัตริย์นครเชียงใหม่ได้ผนวกเอาเมืองน่านไว้เป็นส่วนหนึ่งของล้านนา ในสมัยรัตนโกสินทร์น่านมีฐานะเป็นหัวมืองประเทศราช จนถึงปีพ.ศ.2474 เจ้ามหาพรหมสุรธาดาเจ้าผู้ครองนครน่านถึงแก่พิราลัยตำแหน่งเจ้าผู้ครองนครก็ถูกยุบเลิกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  น่านเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยภูเขาสลับซับซ้อน  และนั่นก็หมายถึงว่ามีแหล่งท่องเที่ยว  อยู่มากมายที่รอให้ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ และต้องการความสงบ มาเยี่ยมเยือน  เสน่ห์เมืองน่าน จะว่าไปแล้วมีมากมายหลายอย่าง เป็นเมืองที่สงบ  เงียบ แบบไม่วังเวง  ความเอื้ออาทร มีน้ำใจของคนท้องถิ่น รวมทั้งยังเป็นแหล่งศิลปะที่งดงาม  สัมผัสแรกที่ก้าวสู่เมืองมหาเสน่ห์แห่งนี้  ท่านจะได้พบกับความร่มเย็นของวัดวาอารามที่มีอยู่ทั่วทั้งเมือง  แทบจะเรียกได้ว่า รั้วชนรั้วเลยทีเดียว  วัดที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองน่านที่รู้จักกันดี  พระธาตุแช่แห้ง เป็นพระธาตุประจำของคนเกิดปีเถาะ หรือปีกระต่าย  ดังนั้นจึงจะเห็นคนที่เกิดปีนี้นำตุ๊กตากระต่ายมาถวายไว้ที่พระธาตุแช่แห้งนี้เป็นจำนวนไม่น้อย

     

     

ที่นี่เหมาะแก่การมาหาความสงบ สบาย ทั้งใจและกาย  มีที่ให้ทำบุญตลอดเส้นทางที่ผ่านทั้งเมือง รวมถึงศิลปะของงานช่างฝีมือสกุลเมืองน่านที่ฝากไว้ในการสร้างโบสถ์  วิหาร

      

      

      

และวัดในเมือง ที่เป็นที่รู้จักของใคร ๆ ในเรื่องของจิตรกรรมฝาผนัง  แน่นอนค่ะวัดภูมินทร์   พระอุโบสถที่สร้างไว้ในลักษณะอยู่บนหลังพญานาค พระพุทธรูปที่ประดิษฐานหันพระพักตร์ไปทั้งสี่ทิศ  วัดภูมินทร์แห่งนี้ยังเคยถูกตีพิมพ์ในธนบัตรฉบับละ 1 บาท สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง หากใครยังไม่เคยเห็นธนบัตรฉบับนี้ ทางวัดได้จัดบริการไว้ให้ดูภายในพระอุโบสถ  ภาพจิตรกรรมที่หลายคนขนานนามว่าภาพกระซิบบันลือโลก  จะเป็นอย่างไรต้องไปชมด้วยตัวเองค่ะ  วันนี้จะมีภาพตัวอย่างมาให้ดูพอเป็นน้ำจิ้ม

     

     

     

เมืองน่าน ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ และของดีพื้นเมืองประจำถิ่น ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์จากผ้าทอลายน้ำไหล  อาหารท้องถิ่นที่เป็นที่นิยมทั้งคนที่อยู่และผู้ที่มาเยือน  ไก  เป็นสาหร่ายน้ำจืด พบมากในแม่น้ำ โดยเฉพาะที่วัดหนองบัว  อำเภอหนองบัว ซึ่งไม่แค่ทำบริโภคภายในครอบครัวแต่ยังทำเป็นสินค้าขายให้กับนักท่องเที่ยวได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย มีทั้งไกแผ่น  ห่อนึ่งไก และยังปรุงเป็นอาหารชนิดอื่นได้อีกหลากหลาย  โดยการรวมตัวกันของชมรมผู้สูงอายุ ที่ใช้เวลาว่างมารวมกลุ่มกัน  แม่อุ้ยบอกกับเราว่า มาทำกิจกรรมกันที่วัดนี่  ดีมากไม่เหงามีเพื่อนคุย แถมยังมีรายได้ด้วยค่ะ

     

     

     

 

     

     

การเดินทางมาเที่ยวเมืองน่าน  ไม่ลำบากอย่างที่คิดค่ะ  ใครที่กลัวโค้ง  ไม่ต้องห่วงสบายมาก  ระหว่างการเดินทางเรายังได้ชมธรรมชาติสวย ๆ ต้นไม้ดอกไม้  ดอกชมพูภูคา  เป็นไม้เอกประจำที่เลยค่ะ ด้วยความงามที่ไม่เหมือนใคร และที่สำคัญมีที่เดียวในโลก  ชมพูภูคา จะบานให้ได้ชมช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม  ของทุก ๆ ปี  มิใช่มีแค่เพียงชมพูภูคาเท่านั้น  มาในช่วงนี้เราจะได้เห็นดอกไม้ประจำจังหวัดน่าน  ดอกเสี้ยวขาว   และยังได้ชมดอกไม้อื่น ๆ ที่เป็นสีสันประดับผืนป่าทางเหนือให้ได้ชื่นใจ

     

     

     

     

     

     

 

อุทยานแห่งชาติที่จังหวัดน่านมีอยู่หลายที่  แล้วแต่ว่านักท่องเที่ยวจะผ่านทางอำเภอไหน  และนอกเหนือจากอุทยาน ยังมีที่เที่ยวอื่น ไม่ว่าจะเป็นด่านชายแดนห้วยโกร๋นที่สามารถข้ามแดนไปยังประเทศลาว  เพื่อเข้าไปเที่ยวหลวงพระบางโดยทางเรือ   และสำหรับอีกหนึ่งในโลกที่มีชื่อเสียงคือ บ่อเกลือ(บ่อเกลือ  เป็นบ่อเกลือสินเธาว์จากธรรมชาติ  เกลือที่นี่ต้องเติมไอโอดีนลงไปก่อนนำไปจำหน่าย  อยู่ในเขต อำเภอบ่อเกลือ) ที่นี่มีบ่อเกลือโบราณ ซึ่งปัจจุบันยังมีการตักน้ำเค็มเพื่อนำขึ้นมาทำเกลือ และยังมีผลิตภัณฑ์วางจำหน่าย  และเก็บภาพขนมตัวอย่างที่เราได้ทานกันโดยมีส่วนผสมของเกลือที่นี่จากรีสอร์ทที่เราไปพักค่ะ  รวมทั้งภาพบรรยากาศของอำเภอบ่อเกลือ

     

     

     

     

     

      

     

     

     

อีกหนึ่งอำเภอที่โด่งดังไม่แพ้ใคร  มีทั้งร้านอาหาร  ที่พัก  รีสอร์ท  สวย ๆ มากมาย  ความสะดวกสบายแล้วแต่ราคาจะเลือกกันเอาเอง  สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่นี่  มีหลายแห่งอย่างเช่นหมู่บ้านไทลื้อ ที่บ้านร้องแง  มีบ้านของไทลื้อ มีข้าวของเครื่องใช้ มาจัดแสดง มีการสาธิตวิธีการทอผ้าสด ๆ ให้ได้ดู  ที่นี่จะขึ้นชื่อเรื่องผ้าทอ  ดังนั้นจึงมีศูนย์จำหน่ายผ้าทอลายน้ำไหล และ แบบอื่น ๆ อีกหลายอย่าง

     

     

     

นอกจากที่เที่ยว  น่านยังมีสภาพบรรยากาศดี ดี มีที่พักดีไม่น้อยกว่าที่อื่นใดในประเทศไทย  มีการคมนาคมที่สะดวก ซึ่งมิใช่ไปได้เพียงแต่รถยนต์เท่านั้น ผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลามาก และไม่นิยมนั่งรถเป็นระยะทางไกล  ก็สามารถเลือกใช้บริการทางเครื่องบินได้ค่ะ  เห็นมั๊ยไม่ธรรมดาเลยที่นี่  ภาพเก็บตกสถานที่ท่องเที่ยว และการเดินทางของเราในทริปที่ไปมา  เอามาฝากเผื่อว่าท่านใดสนใจไปเที่ยว จะเดินทางเอง  หรือถ้าไม่สะดวกก็ให้ทางทีมงานมืออาชีพ   บีแฮปปี้ทราเวล จัดให้  จะไปเป็นหมู่คณะ  กรุ๊ปส่วนตัวเล็ก ๆ แบบเป็นกันเอง ไม่ว่าจะเป็นทางรถยนต์  หรือทางเครื่องบิน  ก็ติดต่อเข้ามาได้  เรายินดีให้บริการค่ะ

     

     

     

     

     

     

ที่พักสบาย ๆ สไตล์  บี แฮปปี้ ทราเวล

     

     

วันพักผ่อน

      

      

น่าน  สามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดู  ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงฤดู ดอกชมพูภูคา ค่ะ  เพราะที่นี่มีอะไรมากเกินกว่าจะบรรยายให้ฟังได้หมด  เพราะที่ไหนที่น่าประทับใจ โดยปกตินักเที่ยวจะไม่เคยไปต่ำกว่า 1 ครั้งเสมอ

ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวโดย  ไกด์ดาว

 

 

     

 

 

 

    

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว Tourist Information

มาเลเซีย หนึ่งประสบการณ์เที่ยวเอเชียอย่างแท้จริง Malaysia Truly Asia article
มะละกา จุดกำเนิดแผ่นดิน มาเลเซีย...เมืองมะละกาแห่งนี้ article
สิงคโปร์ สัมผัสความทันสมัยที่ใคร ๆ ก็อยากมา...สิงคโปร์ article
จางเจี่ยเจี้ย ชมความงดงาม...อุทยานจางเจี่ยเจี้ย มรดกโลกของประเทศจีน article
ปักกิ่ง กำแพงหมื่นลี้...อัศจรรย์แดนมังกร article
คุนหมิง นครแห่งฤดูใบไม้ผลิ ของประเทศจีน article
ฉางซา ความทันสมัยรถไฟความเร็วสูง article
ซาปา เมืองแห่งความสงบ ขุนเขาแห่งความงาม ถิ่นที่ต้องไปเยือน article
ฮานอย... ถิ่นที่รอคอยการสัมผัสจากนักเดินทาง article
พม่า ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ พุทธสถานที่มีประวัติอันยาวนาน...ที่พม่า article
หลวงพระบาง สัมผัสกับหัวใจแผ่นดินล้านช้าง...ที่เมืองหลวงพระบาง article
ลาวใต้ สะบายดีปากเซ...ชมความยิ่งใหญ่ไนการาแห่งเอเชีย..น้ำตกคอนพะเพ็ง article
นครวัด นครธม อลังการปราสาทขอม article
แม่ฮ่องสอน มหัศจรรย์ทุ่งดอกบัวตอง article
ดอยผ้าห่มปก อุทยานแห่งชาติฟ้าห่มปกCopyright © 2010 Bee Happy Travel
บริษัท บีแฮปปี้ทราเวล จำกัด 48/5-6 ชั้น 5 ซอยรุ่งเรือง ถนนรัชดาภิเษก แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เวลาทำการ 09.00 - 18.00 น. วันจันทร์ - ศุกร์, โทร. :02-2774429 แฟกซ์ :02-2774492 มือถือ :081-9100921(ทุกวัน)
BEE HAPPY TRAVEL Co.,Ltd. 48/5-6 5fl. Soi Rungreang Ratchadapisek Road Samsennok Huykwang Bangkok Thailand
Office Hr. 09.00 am-17.00pm Monday-Saturday Tel: 02-2774429 , Fax: 02 - 2774492 Mobile : 081 -9100921
Email: th_beehappytravel@hotmail.com
Facebook: beehappy beehappytravel
Line ID: kanlayadao
Line@: @beehappytravel